ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ 2 ถนนห้ามจอดรถทุกชนิด ทั้งสองฝั่ง เริ่ม 29 พ.ค. 68

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ 2 ถนนห้ามจอดรถทุกชนิด ทั้งสองฝั่ง เริ่ม 29 พ.ค. 68

วันที่ 29 พฤษภาคม 2568 ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการห้ามจอดรถทุกชนิด ในถนนและซอย พ.ศ. 2568

โดยระบุว่า ด้วยปัจจุบันในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ สน.อุดมสุข มีประชากรพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งมีโรงเรียนตั้งอยู่ จึงทำให้สภาพปัญหาการจราจรบนถนนกาญจนาภิเษก ซอย 37 และ ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 28 โดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเช้าและเย็น มีรถของนักเรียน จอดอยู่ทั้งสองฝั่ง รวมทั้งยานพาหนะของประชาชนใช้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก

ประกอบกับ มีประชาชนส่วนหนึ่งร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากการจอดรถกีดขวาง อันส่งผลกระทบ ให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ดังนั้น เพื่อเป็นการปลอดภัยและสะดวกในการจราจร จึงจำเป็น ต้องออกประกาศข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในถนนและซอย เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพถนนและการจราจรในปัจจุบัน

ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 139 (2) และ (15) แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 อันเป็นพระราชบัญญัติที่มีบทบัญญัติบางประการเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิเสรีภาพของบุคคล ซึ่งมาตรา 26 ประกอบกับมาตรา 38 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้กระทำได้ โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้นเพื่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อย ของประชาชน และคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 62/2566 ลงวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2566 แต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจนครบาลหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติราชการแทน เป็นหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจร ในเขตกรุงเทพมหานคร จึงได้ออกข้อบังคับไว้ ดังนี้

ข้อ 1 ข้อบังคับนี้เรียกว่า “ข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการห้ามจอดรถทุกชนิด ในถนนและซอย พ.ศ. 2568”

ข้อ 2 ข้อบังคับนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

ข้อ 3 ห้ามจอดรถทุกชนิดทั้งสองฝั่งตลอดเวลา บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 28 ตั้งแต่แยก 3 - 1 ถึงแยก 3 - 2

ข้อ 4 ห้ามจอดรถทุกชนิดทั้งสองฝั่งเวลา 06.00 น. ถึงเวลา 10.00 น. และเวลา 16.00 นาฬิกา ถึงเวลา 20.00 น. ในถนนและซอย ดังต่อไปนี้

ถึงคลองสิงโต

4.1 ถนนกาญจนาภิเษก ซอย 39 ตั้งแต่ปากซอยกาญจนาภิเษก 39

4.2 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 28 ตั้งแต่แยกสวนมหาจักรีสิรินธร (แยกบางแก้ว) ถึงปากทางเข้าล็อค 17

4.3 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 28 ตั้งแต่แยกสวนมหาจักรีสิรินธร (แยกบางแก้ว) ถึงโค้งนิรันดร์ 3

ข้อ 5 นับตั้งแต่ วัน เวลา ที่ข้อบังคับให้ยกเลิกข้อบังคับ กฎ ระเบียบ คำสั่งใดที่ขัดหรือแย้งกับข้อบังคับนี้

ประกาศ ณ วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568

พลตำรวจตรี ธวัช วงศ์สง่า

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

หัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร

ข้อมูลจาก ราชกิจจานุเบกษา

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ