สาวตั้งครรภ์ท้องแก่ เข้าห้องคลอดต้องใช้จนท.ถึง50คน ไม่กี่นาทีต่อมาก็คลอดลูกแฝดออกมาทั้งหมด แต่เมื่อเห็นจำนวนเด็กแล้ว หนึ่งในล้านจริงๆ!

สาวตั้งครรภ์ท้องแก่ เข้าห้องคลอดต้องใช้จนท.ถึง50คน ไม่กี่นาทีต่อมาก็คลอดลูกแฝดออกมาทั้งหมด แต่เมื่อเห็นจำนวนเด็กแล้ว หนึ่งในล้านจริงๆ!

การจะมีลูกแฝดได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะอัตราเฉลี่ยของการให้กำเนิดเด็กแฝดนั้นอยู่ที่ 1: 89 ซึ่งหมายความว่า ในคุณแม่ทั้งหมด 90คนจะมีเพียง1เดียวเท่านั้นที่จะได้ลูกแฝด

ขนาดการจะมีลูกแฝดก็ว่ายากแล้ว แต่หากว่าตั้งครรภ์มากกว่าสองคนล่ะ ในช่วงที่คลอดจะเป็นอย่างไร?

ที่อเมริกา มีหญิงสาวคนหนึ่งเธอตั้งครรภ์ลูกแฝด แต่แฝดของเธอนั้นไม่ใช่แฝดสองแต่เป็นแฝดหกคน เรื่องนี้เป็นเรื่องน่ายินดี และเป็นเรื่องที่น่ากังวลในใจเวลาเดียวกันของทุกคนในครอบครัว เพราะพวกเขาเกรงว่าในตอนที่คลอดนั้นแม่จะทนอาการเจ็บไม่ไหวและยังเสี่ยงอันตรายมากกว่าการตั้งครรภ์ปกติอีกด้วย

กระทั่งถึงเวลาคลอด สถานการณ์การคลอดแฝดหกคนนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยพบได้บ่อยนัก เพื่อเป็นเตรียมพร้อมความปลอดภัยทั้งกับแม่และทารกทั้ง 6 คน แพทย์จึงได้เตรียมบุคลากรไว้มากถึงห้าสิบคนเพื่อรองรับเหตุการณ์ระหว่างทำคลอด

การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่น ใช้เวลาเพียงสามนาทีก็สามารถทำคลอดเด็กแฝดทั้งหกคนได้อย่างปลอดภัยและแข็งแรง

เด็กๆเติบโตอย่างแข็งแรง คุณแม่ท่านนี้ยังบอกกับเราอีกว่า เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการเรียกชื่อลูกๆของเธอ เธอจึงได้ตั้งชื่อให้ตามลำดับตัวอักษร Aถึง F

ถึงแม้ว่าการมีลูกแฝดจะเป็นเรื่องน่ายินดี แต่นั้นก็หมายถึงความเสี่ยงของคนเป็นแม่ด้วย การตั้งครรภ์เด็กแฝดทีละหลายๆคนนั้น เป็นครรภ์ที่มีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดสูงถึง 30% ของครรภ์ทั่วไป โดยปกติมักจะพบกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ รวมไปถึงอาการตกเลือดในผู้เป็นมารดา บางเคสอาจจะมีภาวะความผิดปกติของการถ่ายเลือดระหว่างแฝด ซึ่งจะทำให้เลือดไปเลี้ยงทารกในครรภ์ได้ไม่เพียงพอ จนอาจร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์

นอกจากนี้อาการที่มักพบในครรภ์ของผู้ที่ตั้งครรภ์เด็กแฝดยังมีภาวะน้ำคร่ำมากเกินไป ความดันเลือดสูง รกลอกตัวก่อนกำหนด ภาวะรกเกาะต่ำ ภาวะการตกเลือดหลังคลอด และอื่นๆ อีกทั้งครรภ์นี้ยังน้ำมาซึ่งโรคเบาหวาน ความดันในเลือดสูง โรคโลหิตจางและภาวะแทรกซ้อน อื่นๆ 

ดังนั้นการตั้งครรภ์เด็กแฝดจำนวนมากๆนั้น จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ พ่อแม่ต้องค่อยสังเกตุอาการและสอบถามถึงอาการที่เกิดขึ้นรวมทั้งเตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ