รวยเละ! เกษตรกรอุดรฯ ยันอาชีพกสิกรรมมั่นคงและยั่งยืน เงินเข้ากระเป๋า 4-5 หมื่นบาททุกเดือน

รวยเละ! เกษตรกรอุดรฯ ยันอาชีพกสิกรรมมั่นคงและยั่งยืน เงินเข้ากระเป๋า 4-5 หมื่นบาททุกเดือน

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บริเวณแปลงเกษตรบ้านลาดทอง ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังทราบว่าเกษตรกรหันมาปลูกมะระจีนเป็นจำนวนมาก แทนการปลูกมันสำปะหลังที่ราคาตกต่ำลงมาก

เมื่อไปถึงพบว่ามีเกษตรกรกำลังห่อลูกมะระจีนด้วยกระดาษ ซึ่งเป็นผลผลิตในช่วง 2 เดือนแรกของการปลูก ในพื้นที่1 ไร่ เพื่อป้องกันแมลงวันทองวางไข่ โดยมีผักอื่น ๆ ปลูกสลับกันตามฤดูกาล ด้วยน้ำธรรมชาติตามลำห้วย

หลังจากนี้ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน นำส่งจำหน่ายตลาดอุดรเมืองทอง ตลาดกลางค้าส่งผักผลไม้รายใหญ่ของจังหวัดอุดรธานี และของภาคอีสานตอนบน นอกจากนี้ พื้นที่ด้านข้างยังเป็นแปลงปลูกมะระจีนของญาติพี่น้อง อีกหลายไร่ เพื่อจำหน่ายให้พ่อค้าคนกลางเช่นกัน

นายสุริยา ศรีพันดอน เกษตรกร วัย 51 ปี บ้านลาดทอง ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้ใช้พื้นที่นี้ปลูกมันสำปะหลัง แต่มาประสบปัญหาราคาตกลงเรื่อย ๆ จนในปี 2537 จึงตกลงใจปรับพื้นที่มาปลูกผักสวนครัว ปลูกผักหลากหลายชนิดสลับกันไปตามฤดูกาลเป็นอาชีพหลัก จะส่งพ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่มารับซื้อถึงแปลงปลูกมากกว่า 20 ปี

หลังจากนั้นปลูกมะระจีนเพิ่มขึ้นอีก เพราะราคาดี เริ่มปลูกได้ 2 เดือนแล้ว ใช้เงินทุนประมาณ 6,000 บาท ในการซื้อเมล็ดพันธุ์ ซื้อปุ๋ย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ โดยจะเก็บลูกมะระจีนได้ 2 วันต่อครั้ง ส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าแบบเป็นถุง ๆ ละ 5 กิโลกรัมราคาถุงละ 130-150 บาท

แต่ละครั้งเก็บได้ 10-20 ถุง ทำให้มีรายได้ต่อเดือน ประมาณ 40,000 – 50,000 บาท และถ้ารวมผลผลิตอื่น ๆ จะมีมีรายได้ ประมาณ 200,000-300,000 บาทต่อปี

สำหรับรายได้แต่ละเดือนจะไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับราคาผักตามฤดูกาล และอายุของพืช เช่น มะระจีน มีอายุ 3 เดือน ปลูกได้ 2 ครั้งต่อปี ต้องเว้นช่วงปลูก เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืชระบาด จำพวกหนอน แมลงวันทอง และโรคราน้ำค้าง ที่จะพบมากในช่วงฤดูหนาว

สำหรับน้ำที่ใช้ ในช่วงหลังฤดูฝนมีน้ำมาก ก็ปลูกผักมาก ช่วงภัยแล้ง น้ำน้อย ก็ปลูกผักน้อย เพื่อให้มีน้ำเพียงพอในการเพาะปลูก

“ผมทำการเกษตรปลูกผักเป็นอาชีพหลัก มีสวนยางพาราด้วย แต่ราคายางพาราไม่ค่อยดี ปัจจุบันจึงได้ดำเนินชีวิตด้วยวิถีพอเพียง ไม่มีหนี้ ไม่ได้กู้เงินมาลงทุน จะใช้เพียงเงินทุนหมุนเวียนจากการขายผลผลิต ที่ตนปลูกทั้งหมด ผมอยู่ได้ ครอบครัวก็อยู่ได้ไม่อดตาย มีรายได้เข้ากระเป๋าทั้งเดือน ซึ่งเกษตรกรจึงถือเป็นอาชีพที่มั่นคงและยั่งยืน”

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ