เด็กชายตัวน้อยลุกให้ ‘สาวท้องแก่นั่ง’ ในรถเมลล์ เเต่คนท้องกลับ ‘ไม่นั่ง’ แต่สิ่งที่เขาทำต้องจดจำไปอีกนาน!

เด็กชายตัวน้อยลุกให้ ‘สาวท้องแก่นั่ง’ ในรถเมลล์ เเต่คนท้องกลับ ‘ไม่นั่ง’ แต่สิ่งที่เขาทำต้องจดจำไปอีกนาน!

เรื่องราวที่วันนี้เราเอามาเสนอมันเกิดขึ้นบนรถประจำทางคันหนึ่ง มีวันหนึ่งรถประจำทางคันนี้ที่เต็มไปด้วยผู้โดยสาร ได้มีเด็กชายคนหนึ่งแต่งตัวไม่ค่อยดีเท่าไรและแบกกระเป๋าผ้าขึ้นรถมาพร้อมกับผู้ชายคนหนึ่ง พอดีมีคนลงก็เลยมีที่นั่ง เด็กชายคนนี้ก็เลยนั่งลง

ไม่นานก็มีคนท้อง คนหนึ่งขึ้นรถคันนี้ เมื่อเด็กชายคนนี้เห็นแล้วรีบยืนขึ้นเพื่อที่จะสละที่นั่งให้กับคนท้อง

พี่ เชิญนั่งครับคนท้องคนนั้นดูการ แต่งกายของเด็ก ค่อยข้างสกปรกแล้วก็ไม่นั่งและไม่ตอบอะไร แถมยังทำหน้าแสดงความรำคาญออกมาอีกด้วย เมื่อเด็กชายเห็นการแสดงออกของหญิงท้องแล้วก็เลยวางกระเป๋าผ้าของตัวเองไว้บนพื้นเบาๆแล้วหยิบทิชชูออกมาและ เช็ดเก้าอี้ให้กับคนท้อง พร้อมกับยิ้มและพูดกับคนท้องว่า

พี่ครับ หนูเช็ดทำความสะอาดแล้ว ไม่สกปรกแล้วครับท่ามกลางสายตาของผู้โดยสารทุกคน คนท้องได้นั่งลงพร้อมใบหน้าที่ดูเขินอาย

เมื่อเด็กชายหยิบกระเป๋าผ้าขึ้นมา รถประจำทางก็ได้เบรกอย่างกะทันหัน เขาเกือบจะล้มลง แต่เขาก็ยังพายายามอุ้มกระเป๋าผ้านั้นในแขนแบบระมัดระวังมากผู้หญิงที่นั่งข้างๆเห็นการกระทำของเขาแล้วชมเขาว่า เป็นเด็กดีจริงๆเด็กชายยิ้มแบบซื่อๆแล้วตอบว่า พี่ครับ จริงๆแล้วหนูยังไม่ดีพอหรอก หนูโดนแม่ของหนู ว่าประจำหนูสนใจสายตาการมองของคนอื่นมากเกินไปแต่ตอนนี้หนูกล้าหาญมาก เหมือน Forrest Gump เลยเมื่อคนท้องคนนั้นได้ยินคำพูดของเด็กชายแล้วก็รีบก้มหน้าลง

ผู้หญิงที่ชมเด็กชายรู้สึกแปลกใจและถามว่าหนูรู้จัก Forrest Gump ด้วยหรอ ใช่ครับเเม่ของหนู ให้ดูForrest Gumpเเล้วหนูได้อะไรจากหนังเรื่องนี้ไม่ต้องสนใจกับสายตาการมองของคนอื่น เราเดินทางไปด้านหน้าด้วยตัวเราเอง แต่ละคนก็พิเศษมากในโลกนี้ เหมือนกับช็อคโกแลตชนิดต่างๆ แล้วแม่ของหนูทำงานอะไรอยู่ล่ะ?แม่หนูเคยเป็นครูในชนบทครับแล้วตอนนี้ล่ะ?เด็กชายเริ่มตาแดงพร้อมตอบว่า แม่ตอนนี้อยู่ในถุงใบนี้ครับ

ผู้โดยสารคนรอบๆเริ่มสนใจและหันมามองดู และแล้วผู้ชายที่ยืนอยู่ข้างๆคนนั้นก็อธิบายต่อว่าเขาเป็นน้าของเด็กชายคนนี้ พ่อของเด็กได้เสียชีวิตจากการป่วยหนักเมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว สำหรับแม่ของเด็กเคยเป็นครูสอนหนังสือในหมู่บ้านของพวกเขา ทุกคนต่างก็เคารพเธอมาก แต่เพื่อที่จะให้ลูกมีชีวิตที่ดีกว่า เธอเลยพาลูกไปหางานก่อสร้างในเมืองทำในช่วงปิดเทอม แต่เมื่อใกล้เวลาที่จะเปิดเทอม เธอได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเหล็กเส้นได้หล่นลงมาใส่จากที่สูงและเสียชีวิตลงและในถุงนั้นเป็นโกศกระดูกของเธอผู้หญิงคนนั้นได้ฟังแล้วน้ำตาไหลพร้อมกับถามว่าหนูจะเรียนต่อไหมชายที่เป็นน้าได้ยินแล้วก็ส่ายหัว แต่เด็กชายกล่าวว่า: หนูจะไปอ่านหนังสือในร้านขายหนังสือที่ติดกับสถานที่ก่อสร้างทุกวันผู้โดยสารหลายๆคนก็พูดกับเด็กชายว่า ในบ้านของพวกเขามีหนังสือมากมาย พวกเขาสามารถส่งหนังสือให้เด็กชายได้ เด็กชายฟังแล้วก็ยิ้มให้ทุกคนเพราะเด็กชายคนนี้มีคุณแม่ที่ทั้งขยันและชาญฉลาด จึงได้สอนสิ่งที่ดีๆให้กับเด็กไว้ ไม่ว่าอนาคตของเขาจะเป็นยังไง อย่างน้อย ณ ตอนนี้เขาสามารถทำสิ่งที่ตัวเองเป็นได้อย่างกล้าหาญ และพยายามอ่านหนังสือเพื่อไล่ตามความฝันเล็กๆของตัวเอง

เพราะความยากจนทำให้เด็กหลายคนมักจะรู้สึกว่าตัวเองจะต่ำกว่าคนอื่น แต่คุณแม่ผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ได้สอนให้ลูกชายเข้าใจว่า แม้เราจะยากจนมาก แต่เราก็มีฐานะเท่าเทียมกันกับทุกคน โดยนำทัศนคติที่ร่าเริง มาอภัยการดูถูกจากคนอื่นๆ อย่าไปสนใจและใส่ใจสายตาการมองของคนอื่นๆเลยเพื่อนทุกๆคน หลังจากที่ได้ดูแล้ว ช่วยแชร์เรื่องราวที่น่าประทับใจนี้ออกไปให้ทุกๆคนได้ดูด้วยกัน

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ