หนุ่มเลี้ยงดูน้องสาวตั้งแต่พ่อเสีย แม่ก็ทิ้งไป จนไม่ยอมแต่งงาน พอน้องเรียนจบกลับไม่สนใจใยดี สุดท้ายรู้ความจริงที่ซ่อนไว้มานาน เข่าแทบทรุด น้ำตาไหลทันที

หนุ่มเลี้ยงดูน้องสาวตั้งแต่พ่อเสีย แม่ก็ทิ้งไป จนไม่ยอมแต่งงาน พอน้องเรียนจบกลับไม่สนใจใยดี สุดท้ายรู้ความจริงที่ซ่อนไว้มานาน เข่าแทบทรุด น้ำตาไหลทันที

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของชาวเน็ตท่านหนึ่ง เรื่องราวเกิดขึ้นในเมืองเล็ก ๆ ในเขต Luoxi ประเทศจีน โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า..

ปีนั้นจางเทาอายุ 16 ปี จางเหมยอายุ 10 ปี มีพ่อมีแม่ ครอบครัวเล็กๆ 4 คนพ่อแม่ลูกมีความสุขดี แต่โชคร้ายที่พ่อประสบอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต ส่วนแม่ก็ทนลำบากไม่ไหวจึงหนีตามไปกับคนอื่น ทำให้เหลือแค่เด็กสองคนพี่น้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน

จางเทาเป็นลูกคนโต เมื่อพ่อแม่ไม่อยู่แล้ว ภาระทุกสิ่งทุกอย่างก็มาตกอยู่กับเขาเพียงคนเดียว จางเทาจึงตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนมารับผิดชอบดูแลน้องสาว

จางเทาในวัย 16 ทำอะไรก็ไม่ค่อยเป็น แต่เพื่อจะหาเงิน เขาจึงตามลุงหลี่ไปทำงานขนอิฐเพื่อหาเงิน งานทั้งหนักทั้งเหนื่อย แม้แต่ผู้ใหญ่ยังท้อ แล้วจะเอาอะไรกับเด็ก แต่เพื่อน้องจางเทาก็ไปทำงานทุกวันๆ

น้องสาวอย่างจางเหมยก็รู้ความดี ขยันเรียนหนังสือ แถมเมื่อเห็นพี่ชายทำเพื่อตัวเองขนาดนั้น จางเหมยก็สงสารพี่ เพื่อจะช่วยแบ่งเบาภาระพี่ชายบ้าง งานบ้านทุกอย่างน้องจึงแย่งไปทำหมด แถมทุกวันหลังเลิกเรียนก็จะรีบกลับบ้านมาทำอาหารไว้รอพี่ชาย จางเทาเห็นน้องเป็นเด็กดีก็ยินดีเป็นอย่างมาก

ตอนจางเทาอายุ 24 ปี มีผู้หญิงคนนึงมาชอบเขา จางเทาเองก็ชอบเธอไม่น้อย แต่พอดีกับที่น้องสาวสอบติดมหาวิทยาลัย เนื่องจากต้องตั้งใจทำงานหาเงินส่งเสียน้อง จางเทาก็เลยไม่สานสัมพันธ์ด้านความรักต่อ หลังจากนั้นจางเทาก็ไม่ได้คิดเรื่องแต่งงานของตัวเองอีก

จางเทาไม่ได้บอกเรื่องนี้กับน้องสาว แต่เธอไปแอบได้ยินเพื่อนบ้านคุยกัน เธอซาบซึ้งมากที่พี่ชายทำเพื่อเธอขนาดนี้ ทำให้จางเหมยเริ่มเรียนไปทำงานไป ทุกเดือนจางเทาจะส่งเงินให้น้อง 1 พันหยวน (5 พันบาท) แต่จางเหมยไม่เคยกล้าใช้ เธอเก็บเงินที่พี่ส่งมาให้ไว้ ส่วนเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็คือเงินที่ทำงานหามาเอง

4 ปีผ่านไปอย่างรวดเร็ว จางเหมยเรียนจบ และได้งานที่ไม่เลว จางเหมยทำงานเต็มๆหนึ่งปีโดยไม่กลับบ้านสักครั้ง แต่ทุกเดือนจะโทรหาพี่ชาย

1 ปีต่อมา น้องสาวก็กลับบ้าน ซึ่งเธอซื้อของมากมายไปฝากพี่ชาย บอกว่าตัวเองทำงานมีเงินแล้ว พี่ชายไม่จำเป็นต้องเป็นห่วงอะไรอีก แถมยังบอกว่าทุกเดือนจะส่งเงินมาให้พี่ชายด้วย แล้วบอกให้พี่หาเมียสักคนสักที จางเทาเห็นน้องกตัญญูกับตนก็ปลื้มใจ สองพี่น้องคุยกันทั้งวันทั้งคืนเต็มๆ วันต่อมาจางเหมยก็แทบไม่อยากจะลาพี่กลับไปทำงานในเมือง

แต่การจากไปของจางเหมยครั้งนี้ ก็เหมือนจากลาไปเลย จางเทาโทรหาน้องสาวเท่าไหร่ก็โทรไม่ติด จางเทาคิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับน้อง แต่แปลกที่น้องสาวยังคงส่งเงินกลับมาให้เขาทุกเดือน
จางเทาไม่เข้าใจทำไมน้องสาวทำแบบนี้ ได้แต่คิดไปว่า น้องสาวอาจจะคบกับชายหนุ่มในเมืองแล้วไม่อยากติดต่อกับตน ไม่อย่างนั้นทำไมไม่สนใจตนขนาดนี้?

ผ่านไปหนึ่งปีเต็มๆ จางเทาไม่อยากให้ตัวเองต้องมีชีวิตอยู่แบบนี้ต่อไป เขาทนต่อไปไม่ไหวอีกต่อไป วันที่ 17 ที่น้องสาวส่งเงินมาให้อีกครั้ง เขาจึงตัดสินใจไปหาน้องตามที่อยู่ที่ให้ไว้

เดินทาง 1 วัน 1 คืนเต็มๆ ในที่สุดจางเทาก็ไปถึงเมืองที่น้องสาวอยู่ เขาตามหาน้องอยู่หนึ่งอาทิตย์เต็มๆแต่ก็ยังหาไม่เจอ เขากลัว จึงติดประกาศตามหาคน

หลังจากนั้นไม่กี่วัน ชายหนุ่มคนหนึ่งก็มาหาจางเทา บอกว่าตัวเขาเป็นแฟนของจางเหมย จางเทารู้สึกแปลกๆ 

ที่แท้จางเหมยป่วยเสียชีวิตไปตั้งแต่ 1 ปีที่แล้ว เธอรู้ตัวว่าต้วเองป่วยตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ตอนแรกก็ไม่ได้หนักหนาอะไร แต่ตอนนั้นเธอกลัวว่าต้องใช้เงินเยอะก็เลยไม่ไปรักษา แต่ตอนเธอเรียนจบอาการก็หนักมากแล้ว จนรักษาแทบไม่ได้ เพราะงั้นหลังเรียนจบเธอจึงตั้งใจทำงานอย่างหนัก เป็นเวลา 1 ปีไม่กลับบ้านกลับช่อง ครั้งนั้นที่กลับบ้านไปก็เพื่อบอกลาพี่ชาย หลังจากกลับจากบ้านมาไม่นานก็เสียชีวิตลง เธอกลัวว่าพี่ชายจะเสียใจก็เลยปิดบังไว้ไม่บอกความจริง หนึ่งปีนั้นเธอหาเงินได้ 2 แสนหยวน (1 ล้านบาท) แล้วก็ขอร้องให้แฟนช่วยส่งเงินให้พี่ชายเดือนละนิดทุกเดือน

พอแฟนของจางเหมยเล่าจบ ก็เอาเงินที่ยังไม่ได้ส่งให้จางเทาทั้งหมดมอบให้เขา แล้วก็เอาจดหมายฉบับหนึ่งยื่นให้ด้วย : พี่คะ พี่มีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อหนูนะคะ หนูไม่สามารถอยู่กับพี่ได้ ไม่สามารถตอบแทนบุญคุณพี่ได้ ถ้าชาติหน้ามีจริงขอให้หนูเกิดเป็นพี่สาวของพี่ ให้หนูได้ดูแลพี่…

อ่านจบจางเทาก็น้ำตานองหน้า เขาสงสารน้องสาว และขอบคุณแทนน้องที่มีแฟนที่ดี

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ