ห้ามเด็ดขาด! รถมือสอง 7 ประเภท ที่ไม่ควรซื้อเป็นรถคันแรก

ห้ามเด็ดขาด! รถมือสอง 7 ประเภท ที่ไม่ควรซื้อเป็นรถคันแรก

การซื้อรถยนต์คันแรกในชีวิตนั้น ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ของใครหลายคน ยิ่งถ้าหากต้องการประหยัดงบแล้วด้วย การหันไปซื้อรถมือสองก็ถือเป็นทางเลือกลำดับแรก ๆ ที่หลายคนเลือกอย่างแน่นอน แต่การซื้อรถมือสองนั้น ก็ต้องรับรับความเสี่ยงในหลาย ๆ ด้านเหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดปัญหาในการใช้งานน้อยที่สุด วันนี้เราอย่างจะนำเสนอรถมือสอง 7 ประเภทที่ต้องหลีกเลี่ยงให้ไกล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้เป็นรถคันแรก มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. รถที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่

แม้ว่าราคารถมือสองจะทำให้ผู้ซื้อสามารถเป็นเจ้าของรถรุ่นใหญ่ได้ง่ายขึ้น แต่หากคุณซื้อเป็นรถคันแรกเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน ควรเลือกรถที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กตั้งแต่ 1.5 ลิตรลงมา หรือมากสุดไม่ควรเกิน 1.8 ลิตร เพราะยิ่งเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งเปลืองน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะรถที่ใช้เครื่องยนต์ 6 สูบควรเลี่ยงให้ไกลถ้าไม่อยากให้กระเป๋าฉีกเพราะค่าน้ำมัน แม้ว่าราคาค่าตัวจะถูกจนน่าซื้อก็ตาม

2. รถนอกกระแส

ถ้าหากคุณซื้อรถคันแรกเป็นรถมือสอง ควรเลือกรถตลาดยอดนิยมจะดีกว่า เพราะถ้าคิดจะซื้อรถนอกกระแสเพราะคิดว่าราคาถูกกว่าและไม่เกร่อแล้วล่ะก็ อนาคตอาจจะต้องผิดหวังในเรื่องของการซ่อมบำรุง เพราะต้องเจอปัญหาอะไหล่หายาก ซ่อมแพง อู่ซ่อมไม่จบ อะไหล่บางชิ้นอาจต้องรอสั่งจากต่างประเทศนานหลายเดือน ทำเสียงานเสียการกันเปล่า ๆ และเมื่อต้องการเปลี่ยนรถคันใหม่ ก็จะต้องเผชิญกับปัญหารถติดมือ ขายยาก บางเต๊นท์อาจถึงขั้นไม่รับซื้อ หรือไม่ก็โดนกดราคาจนแทบไม่เหลือมูลค่าเลยก็มี

3. รถที่มีออปชันเยอะเกินไป

แม้ว่ารถที่มีออปชันมากกว่า จะช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีกว่า แต่หากถึงเวลาจำเป็นต้องซ่อมแล้วล่ะก็ คุณจะต้องเจอกับค่าซ่อมที่แพงกว่าด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น เบาะไฟฟ้าแสนหรูที่อาจเกิดความเสียหายกับเฟืองและมอเตอร์ในอนาคต แต่เบาะธรรมดาสามารถใช้งานไปได้เรื่อยๆ อย่างไม่มีวันพัง

4. รถติดแก๊ส LPG/NGV

แม้ว่าการติดตั้งแก๊ส LPG จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันไปได้มาก (ส่วน CNG ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้วในปัจจุบัน) แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการซื้อรถมือสองที่ติดตั้งแก๊สมาจากเจ้าของเดิม เนื่องจากรถยนต์ที่ติดตั้งแก๊สย่อมต้องการการบำรุงรักษามากกว่ารถน้ำมันปกติ หากเจ้าของเดิมซ่อมไม่ถึง ซ่อมแค่ขอไปที คนที่ซื้อไปใช้ต่ออาจต้องเจอกับปัญหาที่น่าปวดหัวตามมาอีกมากมาย

5. รถที่เคยผ่านการเปลี่ยนเครื่องยนต์มาแล้ว

กรณีซื้อรถคันแรกเป็นรถมือสอง ควรหลีกเลี่ยงรถที่ผ่านการเปลี่ยนเครื่องยนต์มาแล้ว (เว้นแต่รถบางรุ่นที่มีการเคลมเครื่องยนต์จากศูนย์) เพราะส่วนมากแล้วเจ้าของเดิมมักใช้งานจนช้ำ ขาดการซ่อมบำรุงอย่างเหมาะสม ชนิดที่ว่ายอมกัดฟันเปลี่ยนเครื่องบล็อกใหม่ถูกกว่าการไล่ซ่อมทีละจุด รถแบบนี้ไม่ควรรับมาใช้งานต่อ เพราะอาจเกิดปัญหาจุกจิกตามมาในภายหลังได้

6. รถที่เคยทำสีทั้งคัน - เปลี่ยนสี

รถมือสองที่ผ่านการเก็บสีจำพวกรอยขีดข่วน รอยบุบขนาดเล็ก ฯลฯ แบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติไม่น่ากังวล แต่หากรถผ่านการอาบสีมาทั้งคัน หรือเปลี่ยนสีผิดไปจากที่ผู้ผลิตเคยวางจำหน่าย แบบนี้ควรเลี่ยงไปเลยจะดีกว่า เพราะส่วนมากรถจะเคยผ่านการชนหนักหรือพลิกคว่ำมาจนถึงขั้นต้องทำสีทั้งคัน ทางที่ดีควรเลือกสีเดิม ๆ จากโรงงานจะดีที่สุด

7. รถที่เล่มคู่มือจดทะเบียนสูญหาย

เล่มคู่มือจดทะเบียน (เล่มสีฟ้า) หน้า 18 จะระบุรายละเอียดต่าง ๆ ของตัวรถที่เคยผ่านการดำเนินการกับขนส่งฯ เช่น การโอนกรรมสิทธิ์, การแจ้งหยุดใช้รถ, การติดตั้งระบบแก๊ส, การแก้ไขดัดแปลงกรณีเกิดอุบัติเหตุ, การแก้ไขดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบ และอื่นๆ อีกมากมาย หากว่าเล่มเกิดการสูญหายแล้วถูกขอออกใหม่ จะทำให้ประวัติเหล่านี้หายไป ยากต่อการตรวจสอบที่มาของตัวรถนั่นเอง

หากเป็นเล่มใหม่แทนเล่มเดิมที่มีการสูญหาย ขนส่งฯ จะประทับคำว่า ออกแทนเล่มสูญหาย บนหน้ารายการจดทะเบียน แต่หากเป็นตราประทับคำว่า ออกแทนเล่มเต็ม ก็จะเป็นการออกเล่มใหม่ทดแทนเล่มเดิมเช่นกัน แต่จะเกิดจากรายการเสียภาษีเต็ม เกิดขึ้นได้กับรถอายุเกิน 17 - 18 ปีขึ้นไป กรณีนี้ให้ตรวจสอบข้อมูลอื่น ๆ ประกอบการพิจารณาเลือกซื้อแทน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ