
โค้งสุดท้าย แห่ขอโชค ตาลกลางโพธิ์ อายุนับ 100 ปี ตั้งตระหง่านกลางสุสาน หลังมีชาวบ้านถูกกันมาหลายงวด
วันที่ 15 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ รายงานว่า พอใกล้จะถึงวันหวยออกชาวบ้านต่างหาสถานที่ ที่จะหาเลขเด็ดนำไปเสี่ยงดวงเสี่ยงโชคกัน ซึ่งต้นโพธิ์อายุกว่า 100 ปี ที่มีลำต้นกว้างเท่ากับ 10 คนโอม สูงประมาณ 15 เมตร ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางสุสานภายในวัดหวายเหนียว หมู่ 4 ตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี และที่แปลกทำให้ชาวบ้านในระแวกนั้นรวมไปถึงต่างถิ่นแห่กันมาขอโชคและหาเลขเด็ด ก็เพราะว่าต้นโพธิ์ต้นนี้นั้นมีต้นตาลใหญ่ที่ตั้งตระหง่าอยู่ตรงกลางต้นโพธิ์ ชาวบ้านจึงเรียกจุดนี้ว่า ตาลกลางโพธิ์
โดยรอบๆของต้น ตาลกลางโพธิ์ นี้จะอยู่ในพื้นที่ของสุสานภายในวัด จึงมีเจดีย์สำหรับบรรจุอัฐิของชาวบ้านอยู่รอบๆเป็นจำนวนมากยิ่งทำให้บรรยากาศเพิ่มความขลังขณะเดียวกันได้มีชาวบ้านเดินทางเข้ามาจุดธูปขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้นโพธิ์ต้นนี้ พร้อมกับนำธูปตัวเลขมาจุดเพื่อหวังจะได้เลขเพื่อนำไปเสี่ยงโชคในงวดที่ 16 มิถุนายนืนี้ ซึ่งปรากฏเลข 875
ขณะเดียวกันชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในระแวกนี้ก็ได้เล่าให้เราฟังว่าต้นโพธิ์นี้เกิดมาก็เห็นแล้ว แต่ส่วนต้นตาลนั้นตนเองตอนแรกไม่เคยสังเกตว่ามีต้นตาลอยู่ตรงกลางต้นโพธิ์ วันนี้ตนจึงได้มาขอโชคขอลาภจากต้นตาลกลางโพธิ์นี้กับกลุ่มเพื่อนๆ เนื่องจากว่ามีคนที่มาขอโชคลาภนั้นได้ถูกกันไปหลายงวดแล้ว
สำหรับต้นตาลกลางโพธิ์ต้นดังกล่าวนี้เป็นต้นโพธิ์ ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ เพราะคิดว่าน่าจะมีอายุเกินร้อยปีแล้ว ซึ่งคิดว่าจะต้องมีรุกคาเทวดาสิงสถิตและจะสามารถบันดาลโชคลาภให้แก่ชาวบ้านและคนที่มาขอพรขอโชคลาภได้
พระปลัดสมชาย บุ้ญคุ้ม เจ้าอาวาสวัดหวายเหนียว ได้บอกถึงตำนานและความเป็นมาของต้นโพธิ์แห่งนี้ว่าต้นโพธิ์นี้น่าจะมีอายุกว่า 100 ปี เพราะตนนั้นอายุ 50 กว่าปี แล้วตอนเด็กๆก็เห็นต้นโพธิ์ต้นนี้ต้นใหญ่ประมาณนี้แล้ว และในสมัยก่อนที่ใต้ต้นโพธิ์ต้นนี้จะมีกระดูกของชาวมอญฝังอยู่นับ 100 คน ซึ่งชาวมอญสมัยก่อนเมื่อเผาศพแล้วก็จะนำกระดูกนั้นมาขุดหลุมฝังไว้ที่รอบๆ ใต้ต้นโพธิ์แห่งนี้ และต้นตาลที่ขึ้นอยู่ตรงกลางนั้นก็ขึ้นคู่กับต้นโพธิ์มาเป็นเวลายาวมากนานแล้ว
ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดกาญจนบุรี รายงาน