แม่มือใหม่ต้องระวัง!! 5 อาหารต้องห้าม สำหรับหญิงมีครรภ์ อาจจะเสียลูกไป ไม่ก็พิการไม่ครบ 32 อันตรายต่อเด็กมากอ่านด่วน!!

แม่มือใหม่ต้องระวัง!! 5 อาหารต้องห้าม สำหรับหญิงมีครรภ์ อาจจะเสียลูกไป ไม่ก็พิการไม่ครบ 32 อันตรายต่อเด็กมากอ่านด่วน!!

เราไปดูกันว่า อาหารต้องห้าม ที่แม่ท้องไม่ควรทานมีอะไรบ้าง

5 อาหารกินแล้วส่งผลร้ายถึงลูกในท้อง ความปลอดภัยในเรื่องอาหารการกินตอนท้องนั้น เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ ที่แม่ท้องต้องคำนึงถึง แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วอาจจะไม่มีข้อห้ามอะไรมากนัก แต่ก็มีอาหารบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ได้

อาหารควรเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์

ความปลอดภัยในเรื่องอาหารการกินตอนท้องนั้น เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้น ๆ ที่แม่ท้องต้องคำนึงถึง แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วอาจจะไม่มีข้อห้ามอะไรมากนัก แต่ก็มีอาหารบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ได้ เราไปดูกันว่า อาหารต้องห้าม ที่แม่ท้องไม่ควรทานมีอะไรบ้าง

1. ปลาบางชนิด

ปลาบางชนิด เช่น ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง ปลาฉลาม รวมถึงหูฉลาม มักจะมีสารปรอทปนเปื้อนอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งอาจทำอันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ได้

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แม้ท้องควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เพราะผลเสียของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตอนท้องนั้น อาจทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตในครรภ์ หรือคลอดออกมาแล้วมีน้ำหนักตัวน้อย ลูกโตช้า ปัญญาอ่อน รวมไปถึงเกิดความพิการของหัวใจและหลอดเลือดได้

3. แป้งกรอบ หรือผงกรอบ

แป้งกรอบ หรือผงกรอบ มีชื่ออื่น ๆ อีก เช่น น้ำประสานทอง บอแร็กซ์ หรือเพ่งแซ เป็นสารเคมีที่นำมาใช้ในการปรุงอาหารเพื่อให้มีความเหนียว หรือกรุบกรอบ โดยอันตรายของมันคือจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เป็นแผล อาเจียน ท้องเดิน หากได้รับเข้าไปในปริมาณมาก ๆ ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เลย

4. อาหารตากแห้ง, อาหารหมักดอง

ในระหว่างตั้งครรภ์ แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารตากแห้ง หรืออาหารหมักดอง เพราะอาหารเหล่านี้จะมีส่วนประกอบของไนเตรตค่อนข้างมาก ซึ่งจะไปทำปฏิกิริยากับสารฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ทำให้การนำออกซิเจนจากเลือดไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้น้อยลง ทำให้ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงที่จะได้รับออกซิเจนน้อยลงตามไปด้วย

5. ผงชูรส

จริง ๆ แล้ว ไม่ได้ห้ามไม่ให้รับประทานผงชูรสเลยนะครับ เพียงแต่ควรลดปริมาณ หรือถ้าเลี่ยงได้จะดีที่สุด เพราะหากบริโภคเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้ตึงชาบริเวณใบหน้าและหู ชาปากและลิ้น ปวดกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้ม ต้นคอ หน้าแดงร้อนวูบ วิงเวียนศีรษะ มีอาการอ่อนเพลีย หัวใจเต้นช้า คลื่นไส้ อาเจียน

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ