ไขข้อข้องใจ โทรศัพท์ซื้อมาใหม่ ต้องชาร์จกี่ชั่วโมง

ไขข้อข้องใจ โทรศัพท์ซื้อมาใหม่ ต้องชาร์จกี่ชั่วโมง

ปัจจุบันอาจจะยังมีคนใช้มือถือจำนวนไม่น้อย ที่เข้าใจว่าเมื่อซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่มา ก่อนเริ่มใช้งานควรจะชาร์จแบตเตอรี่ครั้งแรกทิ้งไว้ แม้จะชาร์จเต็มแล้วก็ยังต้องชาร์จต่ออีกหลายชั่วโมง ซึ่งหลายคนก็คงอยากรู้ว่าที่ถูกต้องนั้นจะต้องชาร์จนานเท่าไร จึงจะสามารถนำมาใช้งานได้ วันนี้เราจะมาให้คำตอบแบบชัดเจนในเรื่องนี้กัน

ซื้อโทรศัพท์ใหม่ต้องชาร์จกี่ชั่วโมง?

ในการชาร์จแบตเตอรี่ครั้งแรกสำหรับโทรศัพท์มือถือใหม่ที่เพิ่งซื้อมานั้น ไม่แตกต่างจากการชาร์จตามปกติเลย เพียงแค่ชาร์จจนเต็มก็สามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักจะใช้เวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความเร็วในการชาร์จของแต่ละรุ่น หรือถ้าหากใจร้อนจะเอามาใช้งานก่อนโดยที่ยังชาร์จไม่เต็มก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลเสียใด ๆ ต่อเครื่องมือถือและแบตเตอรี่

ชาร์จแบตเตอรี่ครั้งแรกต้อง 8 ชั่วโมงจริงไหม ?

หลายคนอาจเคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยก่อนยุคสมาร์ตโฟนว่า ซื้อมือถือมาใหม่ ให้ชาร์จทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 8 ชั่วโมง เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ แต่โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนั้นใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion กันหมดแล้ว ทำให้ไม่มีประโยชน์และความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องชาร์จทิ้งไว้นานถึง 8 ชั่วโมง หรือชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน ดังนั้น สามารถชาร์จแค่ให้เต็มแล้วเริ่มใช้งานตามปกติได้เลย

ทั้งนี้ สามารถสรุปได้ง่ายๆ ว่า การชาร์จแบตเตอรี่สำหรับโทรศัพท์มือถือที่เพิ่งซื้อมาใหม่นั้น ให้ชาร์จตามปกติ ชาร์จแค่ให้เต็มหรือมีแบตเตอรี่พอใช้งานได้ ไม่จำเป็นต้องชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ