บิ๊กเต่า ปูดอธิบดีกรมฝนหลวง ถูกแก๊งศรีสุวรรณ รีดเงินกว่า 100 ล้าน เชื่อมีคนบงการระดับสูง

บิ๊กเต่า ปูดอธิบดีกรมฝนหลวง ถูกแก๊งศรีสุวรรณ รีดเงินกว่า 100 ล้าน เชื่อมีคนบงการระดับสูง

วานนี้ (29 ม.ค. 2567) ที่ บก.ปปป. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก.กล่าวภายหลังประชุมชุดสืบสวนคดี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ และ น.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติ ร่วมกันข่มขู่เรียกรับเงิน นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว แลกกับการยุติเรื่องร้องเรียน โดยมีผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.), สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

โดย บิ๊กเต่า เปิดเผยว่า การสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานมีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะคำให้การของอธิบดีกรมการข้าว และยังมีพยานหลักฐานอื่น ๆ อีกหลายส่วน ซึ่งสามารถระบุถึงพฤติการณ์ของขบวนการดังกล่าวได้ชัดเจนว่า มีการวางแผนทำเป็นขั้นตอน ทั้งคนชี้เป้า คนเคลียร์ คนรับเงิน และยังพบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอีกหลายคน ซึ่งจะต้องเรียกเข้ามาสอบปากคำ โดยมีคนหนึ่งที่คาดว่าน่าจะเป็นคนให้ข้อมูลกับระดับ ผู้สั่งการ ในขบวนการดังกล่าวให้ร้องเรียนในที่ต่าง ๆ และยังมีข้อมูลว่า มีหน่วยงานอื่นที่ถูกเรียกรับทรัพย์จากกลุ่มดังกล่าวในระดับร้อยล้านบาท แต่ยังไม่มีการจ่ายเงิน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า ตำรวจยังต้องการตัวปลาใหญ่กว่านี้ แต่ไม่ขอระบุเป็นนักการเมืองหรือไม่ ส่วนกรณีของอธิบดีกรมฝนหลวงที่อาจจะถูกกลุ่มนี้เรียกรับเงินนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีมูล ซึ่งหากตำรวจพบพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงกรณีอื่นก็จะเปิดเผยให้รับทราบ ส่วนความคืบหน้าในการตรวจสอบวงจรปิดบริเวณรอบบ้าน นายศรีสุวรรณ รวมถึงโทรศัพท์ของผู้เสียหายนั้น อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบทุกขั้นตอน แต่จะเข้าข่ายความผิดมูลฐานฟอกเงินหรือไม่นั้น ยังต้องตรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงกับ การรับผลประโยชน์ในคดีก่อนหน้านี้อย่างไรบ้าง

ยืนยันว่า ชุดพนักงานสอบสวนยังไม่ได้รับแรงกดดันจากฝ่ายการเมืองมาแต่อย่างใด และยังไม่มีใครติดต่อมา หากมีก็รับมาตรา 157 ไปก่อน ส่วนกรณีที่ในคลิปเสียงสนทนา มีการกล่าวอ้างถึงบุคคลอื่นในขบวนการ เช่น นักข่าว หรือตำรวจก็อาจต้องเรียกมาชี้แจง แต่ผู้ต้องหาก็สามารถกล่าวอ้าง หรือมีสิทธิพูดอย่างไรก็ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรับฟัง แต่จะดำเนินการไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ อย่างไรก็ตาม บุคคลเหล่านี้ มีการกระทำกันจนย่ามใจ ไม่รู้ว่าขอบเขตของกฎหมายเป็นอย่างไรและบางคนมีทรัพย์สินร่ำรวย มีบ้าน 10 หลัง มีที่นาเป็น 100 ไร่ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องตรวจสอบต่อไป

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ