นักจิตวิทยาเผย คนเรารับรู้เวลาได้สั้นลง เมื่อสบตาคนแปลกหน้า

นักจิตวิทยาเผย คนเรารับรู้เวลาได้สั้นลง เมื่อสบตาคนแปลกหน้า

แต่ในชีวิตจริงแล้ว เรามักจะได้สบตากับคนแปลกหน้าที่เรารู้สึกเฉย ๆ เสียมากกว่า เพราะเป็นความบังเอิญที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปในที่สาธารณะ แต่นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเจนีวา (UNIGE) ของสวิตเซอร์แลนด์มีความสงสัยว่า การรับรู้เวลาของคนเราที่เกิดขึ้นในกรณีหลังจะเป็นอย่างไร สายตาของคนแปลกหน้าที่ไม่ทำให้เราเกิดอารมณ์รักหรือเกลียดใด ๆ เป็นพิเศษ จะทำให้รู้สึกว่าเวลาเดินช้าลงหรือเดินเร็วขึ้นกว่าความเป็นจริงหรือไม่

ภาพจาก essilor

โดยได้มีการทดลองในกลุ่มเล็กๆกับอาสาสมัคร 22 คน โดยให้พวกเขาดูภาพใบหน้าของคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน 40 คน โดยภาพเหล่านี้เป็นภาพนิ่งที่เคลื่อนไหวสายตาได้ (animated images) จำนวน 300 ภาพ ภาพที่ใช้ทดสอบบางภาพนั้น ในตอนแรกจะส่งสายตามองไปทางอื่น ก่อนที่จะหันมาจ้องจอภาพตรง ๆ และสบตากับอาสาสมัครเข้าอย่างจัง แต่บางภาพก็มีลักษณะตรงข้าม โดยบุคคลในภาพจะมองกล้องเป็นเวลาสั้น ๆ ก่อนจะหันเหสายตาไปทางอื่นอย่างรวดเร็ว

ภาพจาก essilor

หลังจากได้ชมแต่ละภาพแล้ว อาสาสมัครจะต้องประเมินเวลาขณะที่ได้สบตากับคนในภาพว่ายาวนานเท่าใด ซึ่งผลปรากฏว่าภาพคนแปลกหน้าที่มองไปทางอื่นก่อนจะหันมามองกล้อง ทำให้อาสาสมัครส่วนใหญ่รู้สึกถึงชั่วขณะสบตาเพียงสั้น ๆ คล้ายกับว่าเวลานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง โดยทีมผู้วิจัยกล่าวสรุปว่า เรารับรู้เวลาผิดเพี้ยนขณะสบสายตากับคนแปลกหน้า ไม่ใช่เพราะว่ามีอารมณ์ร่วมใด ๆ แต่กระบวนการจดจ้องให้ความสนใจที่เกิดขึ้นในสมอง บิดเบือนการรับรู้เวลาให้เรารู้สึกว่ามันผ่านไปสั้นกว่าที่เกิดขึ้นจริงนั่นเอง

ภาพจาก gaytimes

คลิป

ขอบคุณ essilor, gaytimes

เรียบเรียง SIamnews

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ