สาวเจ้าของเรือทัวร์เกาะพีพี ทนรับภาระไม่ไหว ขึ้นป้ายขาย

สาวเจ้าของเรือทัวร์เกาะพีพี ทนรับภาระไม่ไหว ขึ้นป้ายขาย

วันที่ 26 พฤศจิกายน 63 ขณะนี้ได้มีการนำเรือท่องเที่ยวทั้งเรือทัวร์ เรือโดยสาร ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่หลายสิบลำ มาจอดภายในแม่น้ำกระบี่ บางลำก็ทอดสมอลอยลำอยู่กลางแม่น้ำ ซึ่งในจำนวนนี้พบว่ามีขึ้นป้ายขายให้เช่าแล้วด้วย ซึ่งทางผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าของเรือที่ขึ้นป้ายขายระบุว่า ถึงเวลาที่ต้อขายแล้วเนื่องจากทนรับกับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหวและไม่รู้ว่าวันไหนถึงจะกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งเนื่องจากตั้งแต่หลังวิกฤตโควิดมา ไม่ได้ออกให้บริการนักท่องเที่ยว เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

จากการสอบถามนางศิริพรรณ สอรักษา อ.51 ปีเจ้าของเรือกระบี่คอนแนท กล่าวว่า ตนเปิดบริการเรือนำเที่ยวที่เกาะพีพีมานาน ร่วม 10 ปี ครั้งแรกมีเรือทัวร์ จำนวน 1 ลำ และเห็นว่าธุรกิจกำลังไปได้สวย ก็ได้ไปหาซื้อเรือทัวร์ลำใหม่ มาวิ่งให้บริการเพิ่มเติมเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ก็คาดหวังว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะไปได้ดี เพราะมีรายได้ในแต่ละวันค่อนข้างดีมาก แต่ปรากฏว่าหลังจาก ซื้อเรือลำใหม่มาได้ไม่นาน ทางกรมอุทยานฯ ได้ประกาศปิดอ่าวมาหยาเมื่อ 2 ปีก่อน ก็เริ่มกระทบนักท่องเที่ยวลดลง แต่ก็ยังพอไปได้

และเมื่อมาถึงตั้งแต่ต้นปี 63 ที่ผ่านมาเกิดการระบาดของ cd 19 นักท่องเที่ยวก็หายไปเลย ในช่วงแรกก็คิดว่าคงไม่ร้ายแรง แต่เวลาผ่านมานานหลายเดือนเกือบปีแล้วกลับไม่มีทีท่าว่าจะฟื้นจึงต้องประกาศขายเรือ โดยหยุดให้บริการมานานกว่า 8 เดือน

ซึ่งในระหว่างนี้ตนก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานดูแลเรือเดือนละไม่ต่ำกว่า 20000 บาท ในขณะที่ตนไม่มีรายได้จากการท่องเที่ยวแม้แต่บาทเดียว จึงตัดสินใจประกาศขายเรือทั้ง 2 ลำ โดยลำใหญ่ราคาประมาณ 6.5 ล้านบาท ส่วนลำเล็กราคาประมาณ 2.5 ล้านบาท แต่ก็ไม่รู้ว่าจะขายได้หรือไม่ เพราะในช่วงนี้คนซื้อไปก็ไม่รู้จะนำไปทำอะไรได้ และหากว่าขายได้สักลำ ก็พอที่จะนำมาต่อธุรกิจได้ในระยะหนึ่ง

ซึ่งขณะนี้ได้นำเรือจากเกาะพีพี มาจอดเทียบท่าบริเวณปากแม่น้ำกระบี่เพื่อหาคนที่จะมาซื้อเรือต่อไปส่วนตนเองก็กลับมาช่วยพ่อแม่ทำนาที่บ้านเกิดเนื่องจากพื้นเพเดิมไม่ใช่เป็นคนกระบี่ หากใครสนใจก็ติดต่อมาได้ที่เบอร์โทรตามที่ติดประกาศอยู่ข้างเรือ หากว่าสนใจจริงๆก็สามารถต่อรองราคากันได้อีกเพราะตนก็อยากจะขายจริงๆเก็บไว้ก็มีแต่ค่าใช้จ่าย

เรียบเรียง โกเมธร มากผล ผู้สื่อข่าว siamnews จังหวัด กระบี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ