ทาสแมวต้องรู้ 7 เรื่องสำคัญที่แมวไม่ชอบ

ทาสแมวต้องรู้ 7 เรื่องสำคัญที่แมวไม่ชอบ

แน่นอนว่าในช่วงนี้ มีผู้คนมากมายได้เริ่มเลี้ยงแมวกันเป็นจำนวนมาก บางคนเคยเลี้ยงแมวอยู่แล้ว ก็จะรู้ดีว่าจำต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง แต่บางคนที่ไม่เคยเลี้ยงมาก่อนเลย เคยเลี้ยงเป็นครั้งแรก หรือคนที่เลี้ยงมานานแล้วแต่ไม่ทราบเหมือนกัน ว่าจริงๆแล้วสิ่งที่แมวเรานั้นไม่ชอบ มีอะไรบ้าง

โดยทางเว็บไซส์ thesprucepets ได้เผยบทความ สิ่งที่แมวไม่ชอบ 7 อย่าง ไว้ด้วยกัน ว่าจริงๆแล้วแมวของคุณนั้น ไม่ชอบอะไรกันแน่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับบางตัวด้วย บางตัวอาจไม่ชอบ แต่บางตัวก็อาจจะชอบ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงแมวของเราล้วนๆ ซึ่ง 7 สิ่งที่แมวไม่ชอบนั้น มีอะไรบ้าง ดังนี้

1.แมวน้อย ไม่ชอบวามรู้สึกโดดเดี่ยว แม้ว่าแมวนั้นจะสามารถปล่อยไว้ตามลำพังได้นานกว่าสุนัข แต่แมวน้อย กลับต้องการความสนใจ ความเป็นเพื่อน หากปล่อยทิ้งไว้ตามลำพังเป็นเวลานาน อาจทำให้รู้สึกเศร้าซึมก็เป็นได้

2.แมวไม่ชอบห้องน้ำสกปรก เช่นเดียวกับมนุษย์เราเวลาจะเข้าห้องน้ำ หากเจอห้องน้ำที่สกปรกก็จะไม่อยากเข้า แมวก็เช่นกัน การดูแลกระบะทรายให้สะอาดนั้น ไม่ใช่แค่การตักทิ้ง ขึ้นอยู่กับประเภทของห้องน้ำแมวที่ใช้ ความถี่ในการตักและจำนวนแมวในบ้าน

3.แมวไม่ชอบอาหารค้างเก่า โดยปกติแมวจะกินที่ละน้อย แต่บ่อยครั้งตลอดทั้งวัน ซึ่งหลายๆบ้านจะชอบทิ้งอาหารเม็ดทิ้งไว้ให้ได้กินตลอดเวลา แต่หากลองสังเกตดูว่า หากให้ตั้งแต่เช้า ด้วยการเทรวมๆ ตกเย็นมาแมวก็จะแค่เดินมาดมแล้วเดินหนีไป

4.แมวไม่ชอบย า เวลาที่แมวป่วยแล้วแต่หมอให้มารับประทานที่บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่แมวไม่ชอบ การให้กับแมวก็เหมือนการป้อนเด็ก วิธีการที่ดีที่สุด คือควรบดเป็นผง จากนั้นผสมกับอาหารเหลวหรือน้ำเปล่า

5.แมวไม่ชอบการลูกคลำที่ดูรุนแรงเกินไปหรือโดนจุดอ่อนไหว แมวจะชอบให้สัมผัสที่ศีรษะและคาง ไม่ชอบให้จับเหมือนน้องสุนัข ที่ลูบหรือเกาเล่น เพราะท้องแมวถือเป็นจุดอ่อนของร่างกาย ที่จะเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายจากการต่อสู้ ดังนั้นต่อให้เราเป็นเจ้าของมัน หากเราลูบบริเวณที่มันไม่ชอบ มันก็อาจจะเผลองับเราได้ เป็นสัญชาตญาณในการป้องกันตัว

6.แมวไม่ชอบการแข่งขัน โดยปกติแล้วเป็นสัตว์รักสันโดษ หากในบ้านมีแมวอยู่ด้วยกันมากเกินไป อาจทำให้แมวเครียดได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร การเล่น หรือแย่งความสนใจจากมนุษย์ แมวก็อิจฉากันได้ มันจะแสดงอาหารต่อสู้หรือแสดงความไม่พอใจใส่ตัวอื่น

7.แมวไม่ชอบเสียงดัง หากในพื้นที่นั้นมีความเสียงดังมากจนเกินไป อาจทำให้แมวของคุณเครียดได้ และความเครียดสะสมอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านพฤติกรรมและสุขภาพหลายอย่าง เช่น ความก้าวร้าว หรือซึมเศร้า หรือาจมีอาการขนร่วง ไม่อยากอาหาร เป็นต้น

คลิป

ขอบคุณที่มา คริสติน่า ดอนเนลลี

SiamnewsOfficial

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ