ป้าเหลย ปลูกใบเตยขาย เดือนละ 3 หมื่น

ป้าเหลย ปลูกใบเตยขาย เดือนละ 3 หมื่น

ป้าธนพร แสงเนตร หรือใครๆเรียกจนติดปาก ป้าเหลย อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/1 ม.3 บ.เพชรเอิม ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้หันมาปลูกใบเตยเพื่อตัดใบขายบนเนื้อที่ 4 ไร่ ซึ่งได้แบ่งพื้นที่นามาปลูกใบเตยเพื่อตัดใบขายโดยมีแนวคิดของหลานสาวอยากทำสวนเกษตร ปลูกใบเตยขาย

ภาพจาก siamnews

หลานสาวอยากทำไร่ทำนาตนเองก็เลยตามใจหลานสาวแบ่งที่ให้ 4 ไร่ หลานสาวเป็นคนลงทุนให้ แต่ต้องให้ลุงกับป้าเป็นคนทำให้เมื่อเป็นความต้องการของหลานสาว จึงต้องตามใจดูว่าจะไปได้สวยขนาดไหนลงทุนทำโรงเรือน หาต้นใบเตยหอมตามบ้านญาติๆและปักชำในโรงเรือน โดยการปักชำใบเตยเว้นระยะแถว60x60 ซม.และขยายพื้นที่จนเต็ม 3 ไร่ ใช้เวลา 1 ปี จึงปลูกใบเตยเต็ม 3 ไร่ ใช้เงินลงทุน 4 ถึง 5 หมื่นบาท

เริ่มตัดใบเตยได้เมื่ออายุได้6 เดือนหลัง ตลาดรับซื้อใบเตย ร้านขายดอกไม้สด ร้านขนมสด ร้านขายน้ำเต้าหู้ตัดใบเตยขายวันละ 80 ถึง 100กก.ขาย กก.24 บาท ลูกค้ามารับถึงสวน หากไปส่งถึงที่กก.ละ 26 บาท แล้วแต่ระยะทางใกล้ไกล

ภาพจาก siamnews

นอกจากตัดใบเตยขายแล้วยังตัดหน่อขายอีกด้วยขายหน่อละ 2 บาท มีลูกค้าสั่งอาทิตย์ละ 40 ถึง 50 หน่อ การปลูกใบเตยไม่ยุ่งยากปลูกง่ายต้องการน้ำแฉะไม่จำเป็นต้องให้น้ำขังมากนัก ใส่ปุ๋ยสูตรเร่งใบ 2 ถึง 3 เดือนครั้งสามารถตัดใบเตยได้ทุกวัน เฉลี่ยมีรายได้เดือนละสามหมื่นบาทถือว่ามีรายได้ดีมากตลาดยังไปได้ดีราคาไม่ตก

สุดยอดมาก

ภาพจาก siamnews

ภาพจาก siamnews

ภาพจาก siamnews

ข่าวโดย ชัชวาล ศิริปิ่น ผู้สื่อข่าว siamnews จังหวัดปราจีน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ