คลังเตรียมโอนเงินเราไม่ทิ้งกัน 5000 อีก 7 แสนคน รอรับ 15 พ.ค. 63

คลังเตรียมโอนเงินเราไม่ทิ้งกัน 5000 อีก 7 แสนคน รอรับ 15 พ.ค. 63

เรียกได้ว่ายังคงเป็นความหวังของหลายคน สำหรับเงินช่วยเหลือ 5000 บาท จากรัฐบาลที่ขณะนี้ใช้เวลาในการตรวจสอบและโอนเงินมากกว่า 1 เดือนแล้ว โดยคลังเผยว่าหากผู้ที่สถานะเปลี่ยนเป็นผู้มีสิทธิได้รับเงิน แต่ยังไม่ได้เงินในรอบที่ผ่านมา รอบเดือน พ.ค. นี้จะได้รับเงินพร้อมกันสองยอดรวม 10,000 บาทเลย

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินช่วยเหลือ จำนวน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน แล้วทั้งสิ้น 14.2 ล้านคน โดยในแต่ละวันกระทรวงการคลังจะทยอยจ่ายเงินให้กับผู้ผ่านเกณฑ์เป็นรอบๆ ในแต่ละวัน ส่วนในวันที่ 15 พ.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะโอนเงินให้อีก 700,000 ราย ที่ผ่านเกณฑ์รับเงินแล้วแต่บัญชีมีปัญหา และได้ทำการแก้ไขบัญชีใหม่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงการคลังได้ปิดรับการทบทวนสิทธิ์แล้วตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้ส่งทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์ลงพื้นที่ตลอดทุกวัน ส่วนการยื่นร้องเรียนที่โต๊ะรับเรื่องราวร้องทุกข์ของกระทรวงการคลัง ที่จัดตั้งขึ้นที่กรมประชาสัมพันธ์ จะเปิดวันสุดท้าย 15 พ.ค.นี้ โดยกระทรวงการคลังจะเร่งตรวจสอบข้อมูลให้แล้วเสร็จถึง 99% ภายในวันที่ 17 พ.ค.63

ในส่วนคนลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ไม่สำเร็จนั้น เนื่องจาก สาเหตุดังนี้ การสะกดชื่อหรือนามสกุลผิดพลาด กรอกเลขบัตรประชาชนผิด เป็นต้น จำนวน 1.7 ล้านคนนั้น กระทรวงการคลังจะไม่ทอดทิ้ง ขณะนี้กำลังดำเนินการตรวจสอบข้อมูลร่วมกับกระทรวงมหาดไทยอยู่ และหาช่องทางช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป

สำหรับปัญหาหลักของคนที่ลงทะเบียนที่พบมาก คือ ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือโอนเข้าบัญชี เป็นเพราะมีความผิดพลาดในเรื่องบัญชีที่กำหนดให้โอนเงินเข้า เช่น ใช้บัญชีที่มีชื่อร่วม หรือไม่ได้ใช้บัญชีที่มีชื่อของตนเอง โดยใช้บัญชีที่เป็นชื่อของลูก เป็นต้น ซึ่งตามข้อกำหนดการโอนเงิน จะต้องเป็นบัญชีในชื่อของตนเองเท่านั้น

นอกจากนี้ บางกรณีใส่ชื่อและเลขที่บัญชีถูกต้อง แต่เป็นบัญชีที่ไม่เคลื่อนไหวเกิน 1 ปี ทำให้บัญชีถูกระงับ ซึ่งหากต้องการแก้ไขสามารถเข้าระบบแก้ไขได้เพียงครั้งเดียว แต่วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือ การไปสมัครพร้อมเพย์ (promtpay) ที่ธนาคารใดก็ได้ ที่ผูกกับบัตรประชาชน แล้วไม่ต้องทำอะไร เพราะระบบจะตรวจสอบเอง หลังจากนั้นจะโอนเงินเข้าบัญชีพร้อมเพย์ให้ทันที

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ