เราไม่ทิ้งกัน เตรียมให้แก้ไขข้อมูล ยกเลิกรับเงิน 5000 หากกรอกข้อมูลเท็จมีความผิด

เราไม่ทิ้งกัน เตรียมให้แก้ไขข้อมูล ยกเลิกรับเงิน 5000 หากกรอกข้อมูลเท็จมีความผิด

วันที่ 3 เมษายน 2563 ผู้สื่ข่าว siamnews รายงานว่า นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกระบวนการตรวจสอบ ว่า ความยากคือเอาคนที่ไม่ใช่ออกจาก 23 ล้านคนให้มากที่สุด การคัดกรองจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม

สีเขียว ได้ชัดเจนแน่นอน

สีแดง ไม่ผ่านแน่นอน เช่น อายุ ไม่ถึง 18 ปี อยู่ในประกันสังคม ม.33

สีเทา ยังไม่รู้จะเขียวหรือแดง จะมีขั้นตอน สื่อสารไปถึงตัว เช่น ค้าขาย จะให้ส่งรูปภาพหน้าร้านมาว่า ค้าขายจริง ถ้าดูแล้วผ่านจะกลายเป็นเขียว แต่ถ้ายังไม่กระจ่างอีก จะส่งเจ้าหน้าที่ไปดู จะใช้เวลาเร็วที่สุด โดยกระจายเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังลงไปเช็คให้อีกทางหนึ่ง และอีกทางจะส่งข้อมูลให้ไปรษณีย์ ช่วยตรวจสอบด้วยอีกทาง และจะกลั่นกรอง

ทั้งนี้ เว็บไซต์เราไม่ทิ้งกันจะมีการปรับปรุง หลังจากมีคำถามเข้ามาว่าสามารถยกเลิกการลงทะเบียนได้หรือไม่ เพราะเห็นว่าคลังมีการตรวจสอบทุกรายการจริงๆ เพราะการจ่ายเงิน ต้องการความแม่นยำสูง เรากำลังพัฒนาระบบ และจะมีปุ่มให้ยกเลิกการลงทะเบียนเพิ่มขึ้นมา เพราะบางคนลงทะเบียนไปแล้ว แต่ไม่เป็นความจริง กลัวว่าจะมีความผิด หรือ บางคนรีบลงทะเบียนไม่ได้ดูเงื่อนไขให้ชัดเจน ก็จะสามารถเข้าไปกด ยกเลิกการลงทะเบียนได้ จะได้คัดกรองข้อมูลได้น้อยลงอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หากมีอะไรคืบหน้าหรือเปลี่ยนแปลงอะไรทีมข่าว siamnews จะรีบรายงานให้ทราบทันที

เรียบเรียง siamnews

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ