เอาแล้วไง! สหรัฐฯ ประกาศกร้าว ขู่คว่ำบาตรทุกประเทศ หากซื้อน้ำมันจาก อิหร่าน
เอาแล้วไง! สหรัฐฯ ประกาศกร้าว ขู่คว่ำบาตรทุกประเทศ หากซื้อน้ำมันจาก อิหร่าน
ข่าวต่างประเทศ

เอาแล้วไง! สหรัฐฯ ประกาศกร้าว ขู่คว่ำบาตรทุกประเทศ หากซื้อน้ำมันจาก อิหร่าน

ฟังข่าวนี้

วันที่ 16 เมษายน 2569 นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ แถลงต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาว เมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) ว่า สหรัฐฯ พร้อมบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรขั้นทุติยภูมิทันทีกับประเทศที่ยังซื้อน้ำมันจากอิหร่าน โดยความเคลื่อนไหวนี้พุ่งเป้าไปที่จีน ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดที่ซื้อน้ำมันทางเรือจากอิหร่านมากกว่า 80%

นอกจากนี้ รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า กระทรวงการคลังได้ส่งจดหมายเตือนไปยังธนาคารของจีน 2 แห่ง โดยระบุว่า หากสหรัฐฯ พบหลักฐานการทำธุรกรรมทางการเงินของอิหร่าน สหรัฐฯ ก็พร้อมที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรทันที

ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยังได้ขยายขอบเขตการคว่ำบาตรไปยังโครงสร้างพื้นฐานในการขนส่งน้ำมันของอิหร่าน โดยประกาศขึ้นบัญชีดำบุคคล บริษัท และเรือรวมกว่า 20 รายการ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ หลังรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยกเว้นการคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่านที่อยู่ระหว่างการขนส่งทางทะเลเป็นเวลา 30 วัน เพื่อช่วยให้น้ำมันประมาณ 140 ล้านบาร์เรลเข้าสู่ตลาดโลกได้ หวังบรรเทาแรงกดดันต่ออุปทานพลังงานโลกที่เกิดจากภาวะสงคราม

อย่างไรก็ตาม นายเบสเซนต์ ยืนยันว่า ข้อยกเว้นดังกล่าว ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม และจะหมดอายุในวันที่ 19 เมษายนนี้ จะไม่มีการต่ออายุอีก เช่นเดียวกับการยกเว้นการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียที่หมดอายุไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ