สื่อกัมพูชาอ้าง สวีเดนระงับขาย กริพเพน ให้ไทย หลังใช้โจมตีถล่มกัมพูชา
สื่อกัมพูชาอ้าง สวีเดนระงับขาย กริพเพน ให้ไทย หลังใช้โจมตีถล่มกัมพูชา
ข่าวต่างประเทศ

สื่อกัมพูชาอ้าง สวีเดนระงับขาย กริพเพน ให้ไทย หลังใช้โจมตีถล่มกัมพูชา

ฟังข่าวนี้

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2568 สื่ออย่าง The Phnom Penh Post ของประเทศกัมพูชา รายงานว่า สวีเดนระงับการขายเครื่องบินรบ กริพเพน (Gripen) เพิ่มเติมให้แก่ประเทศไทย หลังกองทัพอากาศไทยใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวโจมตีในกัมพูชา

พนมเปญ โพสต์ อ้างรายงานของเว็บไซต์ข่าว Breaking Defense ว่า ในช่วงเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา เครื่องบินรบกริพเพนของสวีเดนไม่เคยสังหารใครมาก่อน ไทยเป็นประเทศแรกที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้ในการต่อสู้

นอกจากนี้ สื่อกัมพูชา ยังระบุอีกว่า การโจมตีทางอากาศเมื่อไม่นานมานี้ของไทยต่อเป้าหมายในกัมพูชา ถือเป็นครั้งแรกที่เครื่องกริพเพนถูกใช้ในภารกิจทิ้งระเบิด นอกเหนือไปจากการฝึกซ้อม หรือการสาธิตต่างๆ

แต่อย่างไรก็ตาม จากรายงานของ Breaking Defense ที่เผยแพร่เมื่อ 29 ก.ค. ไม่ได้ระบุว่า รัฐบาลสวีเดนระงับการขายเครื่องบินกริพเพนให้ไทย แต่ตั้งคำถามเรื่องการซื้อขายในอนาคต เนื่องจากพวกเขาไม่สัญญาว่าจะอนุมัติการซื้อเครื่องบินกริพเพนรอบใหม่ของไทย เพราะรัฐบาลกำลังจับตาดูพัฒนาการในเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทยกับกัมพูชาอย่างใกล้ชิด

ข้อมูล The Phnom Penh Post , Breaking Defense

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ