คลายกังวล กรมศิลปากรยืนยัน ปราสาทตาควายไม่เกินมือ
คลายกังวล กรมศิลปากรยืนยัน ปราสาทตาควายไม่เกินมือ
ข่าวสังคม - โซเชียล

คลายกังวล กรมศิลปากรยืนยัน ปราสาทตาควายไม่เกินมือ

ฟังข่าวนี้

ก็เรียกได้ว่า ทำให้ประชาชนไทย ฮึกเฮิมกันเลยทีเดียวนะครับ หลังจากที่มีคลิปของทหารไทยที่ได้ทวงคืน ปราสาทตาควายได้สำเร็จ และ เนื่องด้วยมีการปะทะบริเวณปราสาทตาควาย ทำให้ตัวปราสาทเองก็ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ล่าสุด นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวแล้วครับ 

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้ออกแถลงการ กรณีความเสียหายของโบราณสถานจากเหตุปะทะชายแดน โดยยืนยันว่า หากสถานการณ์คลี่คลาย กรมศิลปากรมีความพร้อมเต็มที่ในการบูรณะปราสาทตาควาย หรือโบราณสถานที่ได้รับความเสียหาย ให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม โดยจะใช้วิธีทางโบราณคดีแบบ “อนัสติโลซีส” ซึ่งเป็นการรื้อและประกอบชิ้นส่วนกลับคืนตามหลักสถาปัตยกรรมดั้งเดิมอย่างถูกต้อง

เทคนิคการบูรณะดังกล่าวเคยประสบความสำเร็จมาแล้วกับปราสาทหินพนมรุ้งและปราสาทหินพิมาย ขณะที่ปราสาทตาควายมีขนาดเล็กและซับซ้อนน้อยกว่า อีกทั้งปัจจุบันมีเทคโนโลยีและประสบการณ์มากขึ้น จึงยืนยันว่า การบูรณะไม่เกินขีดความสามารถของกรมศิลปากร

ชมคลิป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ