ไทยมีสิทธิ์ลุก! กฎหมายโลกหนุนเต็มที่ หลังถูกรุกล้ำชายแดน
ไทยมีสิทธิ์ลุก! กฎหมายโลกหนุนเต็มที่ หลังถูกรุกล้ำชายแดน
ข่าวสังคม - โซเชียล

ไทยมีสิทธิ์ลุก! กฎหมายโลกหนุนเต็มที่ หลังถูกรุกล้ำชายแดน

ฟังข่าวนี้

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 เกิดเหตุปะทะรุนแรงบริเวณแนวชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา โดยเหตุการณ์ลุกลามครอบคลุมหลายพื้นที่ฝั่งไทย ทั้งจังหวัดศรีสะเกษ สุรินทร์ และอุบลราชธานี ส่งผลให้ความตึงเครียดในพื้นที่ชายแดนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

ล่าสุด กองทัพภาคที่ 2 ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ประเทศไทยมีสิทธิชอบธรรมตามกฎหมายระหว่างประเทศ ในการใช้กำลังเพื่อปกป้องดินแดนและประชาชน หลังจากที่กองกำลังกัมพูชาได้ใช้กำลังโจมตีพื้นที่พลเรือนในอำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์

โดยอ้างอิงจากมาตรา 51 ของกฎบัตรสหประชาชาติ ซึ่งเปิดทางให้รัฐสมาชิกสามารถใช้กำลังป้องกันตัวเองได้ทันทีเมื่อถูกโจมตี และต้องรายงานเหตุการณ์ต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในเวลาต่อมา

กองทัพบกไทยยืนยันว่าหากต้องตอบโต้ จะดำเนินการอย่างระมัดระวังตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ โดยเน้นโจมตีเฉพาะเป้าหมายทางทหารเท่านั้น พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการทำลายทรัพย์สินทางวัฒนธรรม เช่น โบราณสถาน รวมถึงปฏิเสธการใช้สถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมเป็นฐานทัพหรือเครื่องมือทางทหาร เพื่อรักษาความคุ้มครองตามกฎหมายระหว่างประเทศ

ในสถานการณ์ที่ซับซ้อนนี้ ประเทศไทยยืนหยัดในหลักนิติธรรมและเคารพคุณค่าของมนุษยธรรมอย่างเต็มที่ แต่จะไม่ปล่อยให้ความมั่นคงและอธิปไตยของชาติถูกละเมิดโดยปราศจากการตอบโต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ