ภคมน จี้ สถ. คลี่ปมเปลี่ยน TOR สอบท้องถิ่น ชี้ต้องสาวถึงคนสร้างระบบโกง
ภคมน จี้ สถ. คลี่ปมเปลี่ยน TOR สอบท้องถิ่น ชี้ต้องสาวถึงคนสร้างระบบโกง
ข่าวการเมือง

ภคมน จี้ สถ. คลี่ปมเปลี่ยน TOR สอบท้องถิ่น ชี้ต้องสาวถึงคนสร้างระบบโกง

ฟังข่าวนี้

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2569 คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ได้มีการประชุมเพื่อพิจารณากรณีการสรรหาบุคคลเข้ารับราชการส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2567-2569 โดยได้เชิญตัวแทนจากมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งเป็นผู้ชนะการเสนอราคาในการจัดสอบตั้งแต่แรก ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนผู้รับจ้างเป็นมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒในภายหลัง เข้าชี้แจง

นางสาวภคมน หนุนอนันต์ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ เปิดเผยว่า หลังจากผ่านไปกว่าหนึ่งเดือน กรณีการทุจริตการสอบท้องถิ่นเริ่มมีความชัดเจนขึ้น และทุกหน่วยงานกำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับการสอบท้องถิ่นเมื่อปี 2568 อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาคือ ใครเป็นผู้สร้างระบบการทุจริตดังกล่าว และใครเป็นผู้อำนวยความสะดวกหรืออนุญาตให้เกิดการโกงการสอบในครั้งนี้ หากตรวจสอบเพียงแค่กระบวนการที่เกิดขึ้น อาจนำไปสู่การแก้ไขปัญหาแบบเดิม ๆ และเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีกในอนาคต

ประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวต่อไปว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการพิจารณาประเด็นดังกล่าวเป็นครั้งที่ 3 โดยมหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งไม่เคยเข้าชี้แจงกับคณะกรรมาธิการฯ มาก่อน ได้ถูกยกเลิกสัญญาจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) จากเดิมที่ต้องเป็นผู้รับจ้างจัดสอบ สถ. อ้างว่ามีเรื่องร้องเรียนการทุจริตเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยบูรพา แต่ข้อมูลจากตัวแทน สถ. ระบุเพิ่มเติมว่า นอกจากเรื่องร้องเรียนแล้ว ยังพบว่าข้อกำหนดขอบเขตของงาน (TOR) ที่มหาวิทยาลัยบูรพาจะใช้จัดสอบนั้นไม่มีความรัดกุม และอาจเปิดช่องให้เกิดการทุจริตได้

นางสาวภคมนตั้งคำถามว่า TOR ควรมาจากผู้ว่าจ้าง ไม่ใช่ผู้รับจ้าง การกล่าวหาว่า TOR ดังกล่าวอาจเปิดช่องให้มีการทุจริตนั้น เป็นความผิดของมหาวิทยาลัยบูรพา หรือ สถ. กันแน่ จึงเป็นเรื่องดีที่มหาวิทยาลัยบูรพาและคณะผู้ร่าง TOR ได้เข้ามาชี้แจงและตอบข้อซักถามด้วยตนเองในวันนี้

ประเด็นสำคัญคือ แม้ TOR จะไม่ได้ระบุชื่อผู้ชนะโดยตรง แต่การเปลี่ยนแปลงกติกาหลายจุดพร้อมกัน อาจส่งผลให้มีผู้เสนอราคาเพียงรายเดียวได้เปรียบหรือไม่ เหตุผลที่ สถ. อ้างในการยกเลิกประกาศผู้ชนะของมหาวิทยาลัยบูรพา โดยระบุว่า TOR เดิมไม่รัดกุม หรือไม่เปิดให้ผู้ว่าจ้างเข้าตรวจสังเกตการณ์ได้ทุกขั้นตอนนั้น เป็นข้อกำหนดที่มาจากคณะกรรมการกำหนด TOR ของฝ่ายผู้ว่าจ้างเอง ผู้รับจ้างมีหน้าที่เพียงปฏิบัติตาม TOR เท่านั้น จึงไม่สามารถนำมาเป็นเหตุผลในการยกเลิกงานจ้าง หรือโยนความผิดให้ผู้รับจ้างได้ รวมถึงเหตุผลอีกหลายข้อที่ สถ. นำมาใช้ ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และเป็นการประกาศยกเลิกมหาวิทยาลัยบูรพาอย่างไม่สมเหตุสมผลและไม่เป็นธรรม

นางสาวภคมนกล่าวทิ้งท้ายว่า ตนยืนยันมาโดยตลอดว่า การทุจริตในลักษณะนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพียงลำพัง แต่ต้องเกิดจากการรู้เห็นเป็นใจกันอย่างน้อยจากทั้งสองฝ่าย คือ สถ. และผู้รับจ้าง ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯ มุ่งเป้าไปไกลกว่าการสืบหาผู้กระทำผิด โดยตั้งคำถามถึงผู้ที่อนุญาตและสร้างระบบการทุจริตดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนและสาธารณชนได้รับทราบข้อเท็จจริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่คุณอาจสนใจ