กรุงเทพมหานคร – พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ทายาทผู้เสียหายจากเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิงย่านลาดพร้าว (โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว) ณ กระทรวงยุติธรรม โดยการช่วยเหลือดังกล่าวเป็นไปตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559
นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวรายงานว่า ในพิธีนี้มีทายาทผู้เสียหายเข้ารับมอบเงินจำนวน 14 ราย รายละ 300,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 4,200,000 บาท ส่วนผู้มีสิทธิรายอื่นที่ไม่ได้มาร่วมงาน จะดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารโดยตรง โดยคณะอนุกรรมการฯ ได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือแล้วรวม 31 ราย เป็นเงินกว่า 9.3 ล้านบาท ครอบคลุมทั้งทายาทผู้เสียชีวิต นักร้องนำหญิงและมือกลองวงดนตรีทศกัณฐ์ พนักงานชาวลาว รวมถึงประชาชนทั่วไป ซึ่งล่าสุดพบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 34 ราย และจะดำเนินการตามขั้นตอนการพิจารณาที่รวดเร็วที่สุด
นายไตรยฤทธิ์ ได้ชี้แจงถึงข้อวิจารณ์เกี่ยวกับการใช้งบประมาณแผ่นดินช่วยเหลือในคดีอาญา โดยระบุว่าความคิดเห็นของสังคมเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์ในอนาคต แต่ปัจจุบันยังต้องยึดตามกฎหมาย หากผู้เสียหายไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิดและได้รับผลกระทบ รัฐมีหน้าที่ช่วยเหลือเยียวยาตามหลักสิทธิมนุษยชน
พร้อมกันนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเหยื่อในคดีอาญา เพื่อเป็นกองทุนหมุนเวียนที่สามารถระดมเงินจากแหล่งอื่น เช่น เงินบริจาค การเรียกคืนจากผู้กระทำผิด หรือเงินจากมาตรการทางศาล เพื่อลดภาระงบประมาณและเพิ่มความรวดเร็วในการช่วยเหลือประชาชน
สำหรับกรณี “ครูทราย” ซึ่งสามีเสียชีวิตจากภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ หลังถูกวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นอาการแพนิค กรมคุ้มครองสิทธิฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่รวบรวมข้อมูลแล้ว หากเข้าหลักเกณฑ์ตามกฎหมาย คาดว่าจะได้รับการพิจารณาช่วยเหลือ 300,000 บาท
นอกจากนี้ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ยังได้เปิดเผยความคืบหน้าคดี “ลุงเปี๊ยก” ว่า กรมฯ ได้ติดตามและสังเกตการณ์คดีอย่างใกล้ชิด หลังพบพยานหลักฐานที่อาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย โดยยืนยันว่าการกระทำที่เข้าข่ายการสูญหายตามกฎหมาย ไม่ได้หมายถึงเฉพาะการหายตัวไปอย่างถาวร แต่รวมถึงการถูกควบคุมตัวโดยไม่ให้ญาติรับรู้ชะตากรรม แม้เป็นเพียงช่วงเวลาหนึ่ง ทั้งนี้ กรมฯ ได้ให้การเยียวยาลุงเปี๊ยกครบถ้วนและอยู่ระหว่างติดตามคดีต่อไป